05-05-2016 GMT+7

Chuyện thật như đùa: Dùng tranh 3D để giảm tai nạn giao thông

Dùng tranh 3D để giảm tai nạn giao thông, chuyện thật như đùa, nhưng đó chính là thử nghiệm đang được Bộ Giao thông Ấn Độ tiến hành.
image001
Những vạch kẻ đường 3D đã được Bộ Giao thông Ấn Độ đưa vào thử nghiệm thay thế cho các thanh giảm tốc đã bị gỡ bỏ. Những hình vẽ đánh lừa thị giác này được cho là sẽ khiến các tay lái giảm tốc.

Tai nạn giao thông là một trong những vấn đề nghiêm trọng của Ấn Độ, theo thống kê, mỗi năm Ấn Độ phải chứng kiến 150.000 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông và theo những báo cáo mới nhất thì khoảng 11.000 nạn nhân xấu số đã thiệt mạng trong những vụ tai nạn có liên quan tới việc chạy quá tốc độ.

Trong nỗ lực giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông, Bộ Giao thông Ấn Độ đã vừa thử nghiệm một giải pháp khá lạ lùng, thu hút sự quan tâm của báo chí nhiều nước. Đó là sử dụng những vạch kẻ đường 3D đánh lừa thị giác, khiến những người “phóng nhanh vượt ẩu” sẽ bị bất ngờ và theo phản xạ, sẽ phải giảm tốc.

Ý tưởng này được thực hiện thử nghiệm ở thời điểm một vài tuần sau khi Ấn Độ quyết định gỡ bỏ tất cả những thanh chắn giảm tốc gắn trên đường để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Thực tế, Ấn Độ vốn là một trong những quốc gia có giao thông nguy hiểm nhất thế giới.

Những hình vẽ 3D này nhằm mục đích khuyến khích các lái xe giảm tốc độ một cách tự nhiên theo phản xạ. Tháng trước, Ấn Độ đã gỡ bỏ tất cả các thanh giảm tốc trên đường vì mặc dù được thực hiện với mục đích bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông, kỳ thực, những thanh giảm tốc lại khiến gia tăng những vụ tai nạn.

Thoạt tiên, những hình vẽ 3D sẽ chỉ được sử dụng thử nghiệm ở một số địa điểm có tính chất thăm dò. Nếu những hình vẽ này không gây nên bất cứ vấn đề nguy hiểm nào, nhà chức trách sẽ bắt đầu nhân rộng giải pháp.

image002
Những hình vẽ 3D này được cho là sẽ khiến người tham gia giao thông giảm tốc độ, lại không gây ra những hệ lụy đi kèm như các thanh giảm tốc.
image003
Từ tháng trước, Ấn Độ đã bắt đầu gỡ bỏ tất cả các thanh giảm tốc vì nó dễ gây ra những tình huống tai nạn giao thông. Thay vào đó, những bức vẽ 3D được thử nghiệm thay thế. Trong ảnh là một vạch kẻ đường 3D được thực hiện ở tại Kyrgyzstan (một quốc gia tại Trung Á).

Việc sử dụng những hình vẽ đánh lừa thị giác đã từng được sử dụng giao thông ở thành phố Philadelphia (Mỹ) hồi năm 2008, cũng nhằm mục đích kiềm chế những tay lái có xu hướng “phóng nhanh vượt ẩu”. Mục tiêu của những hình vẽ 3D kiểu này là đánh vào tâm lý người điều khiển giao thông, khiến họ tự động giảm tốc.

image004
Một hình vẽ 3D được sử dụng ở Phố Giang, Chiết Giang, Trung Quốc.
image005
Ở Ấn Độ, một số thành phố như Ahmedabad và Chennai đã bắt đầu sử dụng thử nghiệm vạch kẻ đường 3D. Tuy vậy, thử nghiệm này cũng đang phải đón nhận nhiều tranh cãi bởi người ta cho rằng khi các lái xe đều đã quen thuộc với các bức vẽ 3D, họ sẽ không còn bị bất ngờ và không còn giảm tốc độ xuống nữa.

Đó là chưa kể cách những bức tranh 3D này tác động lên não bộ của lái xe có thể khiến họ bị phân tán, nhiễu loạn vì những hình ảnh đánh lừa thị giác. Dù vậy, hiện tại, những vạch kẻ đường 3D được sử dụng thử nghiệm ở tại một số khu vực thường hay xảy ra tai nạn giao thông ở Ấn Độ đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Theo Dân trí

Dùng tranh 3D để giảm tai nạn giao thông, chuyện thật như đùa, nhưng đó chính là thử nghiệm đang được Bộ Giao thông Ấn Độ tiến hành. Những vạch kẻ đường 3D đã được Bộ Giao thông Ấn Độ đưa vào thử nghiệm thay thế cho các thanh giảm tốc đã bị gỡ bỏ. […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

Ad
Ad

Thiết kế đẹp như váy nữ hoàng của Galia Lahav

Thiết kế đẹp như váy nữ hoàng của Galia Lahav

Cô dâu sẽ có cảm giác giống nữ hoàng khi diện thiết kế làm từ chất liệu đắt tiền của Galia Lahav trong bộ sưu...
Váy cưới màu sắc cho ngày xuân rực rỡ

Váy cưới màu sắc cho ngày xuân rực rỡ

Những màu sắc nổi bật như hồng, xanh, đỏ, đen… giúp cô dâu trở nên thời thượng và cá tính hơn trong ngày cưới của...

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Nếu bạn đang khao khát một kỳ nghỉ hè ngập nắng, có lẽ những món trang sức của Daniela Villegas cho Salvatore Ferragamo sẽ “đổ dầu vào lửa”,...
Sức quyến rũ của ngọc trai

Sức quyến rũ của ngọc trai

Vẻ đẹp của những viên ngọc trai từ lâu được xem như biểu tượng quý phái, sang trọng của phái đẹp. Chính vì thế mà...