17-02-2016 GMT+7

Giúp con không còn biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ là vấn đề thường xuyên khiến các phụ huynh có con nhỏ đau đầu, đặc biệt là các ông bố bà mẹ trẻ. Thực ra để giải quyết vấn đề này không khó, nhưng yêu cầu bạn phải kiên định và một chút tinh ý để hiểu được tâm lý của trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc biếng ăn, có thể trẻ biếng ăn do bệnh lý, do hệ tiêu hóa hoạt động yếu, do thức ăn không hấp dẫn hoặc cũng có thể do trẻ ham chơi nên lười ăn. Vấn đề là bạn phải xác định đúng nguyên nhân để có cách giải quyết phù hợp.

Dưới đây là một số mẹo và lưu ý nhỏ bạn có thể áp dụng khi bé biếng ăn:

1. Đừng ép buộc hay dụ dỗ:

Đừng cố ép buộc khi trẻ chưa muốn ăn hay dụ trẻ bằng cách hứa hẹn các phần thưởng nếu trẻ chịu ăn. Bạn cần phải cho trẻ biết được tầm quan trọng của thức ăn. Ăn uống đúng giờ rất quan trọng, nhưng nếu trẻ chưa cảm thấy đói, bạn cũng không nên ép con mình phải ăn ngay.

image001

Ép trẻ ăn có thể khiến trẻ cám thấy chán ghét việc ăn uống

2. Tạo niềm vui trong việc ăn uống:

Bạn có thể mang thức ăn đến ăn cùng bé và cho trẻ thấy bạn cảm thấy vui vẻ như thế nào khi được ăn uống. Hoặc nếu có thời gian, bạn cũng có thể thử những trò chơi nhỏ trong lúc cho bé ăn. Điều quan trọng là phải cho bé thấy ăn uống là một niềm vui, không phải một việc khó khăn, gian khổ.

image002

Ăn cùng nhau sẽ giúp bữa ăn thêm vui vẻ và trẻ cũng thích ăn hơn

3. Kiên nhẫn và thấu hiểu:

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ có thể phải mất đến 10 lần thử trước khi có thể ăn được một món hoàn toàn mới. Vì vậy, khi tập cho trẻ ăn món mới, trẻ sẽ không chịu ăn rất nhiều lần, thậm chí có thể nôn ra trong khi đang ăn. Đừng cáu gắt với bé hay chán nản mà từ bỏ. Bạn phải hiểu rằng việc làm này nhằm giúp trẻ có thể ăn nhiều món khác nhau, đa dạng bữa ăn và không bị thiếu chất.

image003

Cần phải kiên trì khi tập cho trẻ ăn món mới

4. Thức ăn nhiều màu sắc và thay đổi thường xuyên:

Sẽ có chút khó khăn cho các bà mẹ khi cứ phải tìm kiếm những món ăn mới nhưng vẫn làm hài lòng khẩu vị của con. Nhưng nếu bạn cứ mãi cho bé ăn những món quen thuộc, thậm chí cho dù trẻ có thích, sẽ tạo nên sự nhàm chán dẫn đến biếng ăn. Bên cạnh đó, hãy cố gắng cho thêm màu sắc vào món ăn như màu xanh của rau, màu đỏ của cà rốt.v.v… để trẻ cảm thấy vui mắt và hứng thú với việc ăn hơn.

image004

Thức ăn nhiều màu sắc giúp trẻ cảm thấy ăn ngon hơn

5. Hãy cho trẻ tham gia vào việc chuẩn bị thức ăn:

Không nhất thiết để trẻ phụ trách hoàn toàn một công việc nào đó, nếu trẻ đủ lớn bạn có thể nhờ trẻ giúp bạn rửa, nhặt rau, nếu trẻ còn quá nhỏ, hãy đơn giản là để trẻ ở bên cạnh nhìn bạn chuẩn bị thức ăn cho cả nhà.

image005

Hãy cho trẻ cùng chuẩn bị thức ăn với bạn

Phan Thịnh

Biếng ăn ở trẻ là vấn đề thường xuyên khiến các phụ huynh có con nhỏ đau đầu, đặc biệt là các ông bố bà mẹ trẻ. Thực ra để giải quyết vấn đề này không khó, nhưng yêu cầu bạn phải kiên định và một chút tinh ý để hiểu được tâm lý của […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

10 bài học mà bạn sẽ thấm thía sau khi chia tay một cuộc tình

10 bài học mà bạn sẽ thấm thía sau khi chia tay một cuộc tình

Có những người rất lạ, chỉ khi họ rời bỏ ta đi mới để lại cho ta những bài học quý giá về tình yêu…...
Chỉ vì một nụ hôn, cô gái này đã phải ra đi mãi mãi

Chỉ vì một nụ hôn, cô gái này đã phải ra đi mãi mãi

Sau khi ăn một chiếc bánh sandwich, chàng trai gặp và hôn người yêu mình. Không ngờ rằng, đó là nụ hôn cuối anh có...