03-05-2016 GMT+7

Kinh nghiệm chọn kim cương theo nét cắt cho người mua lần đầu

net cat kim cuong

Nét cắt kim cương là gì?

Nét cắt kim cương thể hiện số lượng mặt cắt và tỷ lệ phân cắt của viên kim cương để nó có thể chiếu sáng rực rỡ nhất. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến vẻ ngoài của viên kim cương trong 4C về chất lượng kim cương (màu sắc, độ tinh khiết, khối lượng, nét cắt).

Khi viên kim cương được cắt hoàn hảo, nó sẽ phản xạ lại toàn bộ ánh sáng chiếu vào nó ở mặt trên. Nhưng nếu viên kim cương bị cắt quá sâu, ánh sáng sẽ bị thoát ra ở các cạnh xung quanh hoặc quá cạn làm ánh sáng thoát ra phía dưới viên kim cương.

net cat kim cuong

Đường đi của ánh sáng trong kim cương cắt cạn, sâu và lý tưởng

Ánh sáng dội ngược từ một viên kim cương có nét cắt tốt sẽ giúp nó trông trắng hơn so với nước màu thật của nó. Và vẻ lấp lánh cùng ánh lửa cũng giúp những khuyết điểm trên viên đá khó bị nhận ra hơn.

Những cấp độ phân loại nét cắt kim cương

Thông thường, dựa vào số lượng mặt cắt và tỷ lệ nông sâu mà người ta có thể phân kim cương theo những cấp độ sau:

  • Exellent/Ideal cut: Phản xạ gần như toàn bộ ánh sáng nhận vào viên kim cương. Những viên kim cương có nét cắt thế này mang vẻ đẹp tinh tế và rất hiếm.
  • Very good cut: Phản xạ ánh sáng gần tốt như nét cắt ecellent hay Ideal nhưng có mức giá rẻ hơn.
  • Good cut: Phản xạ hầu hết ánh sáng nhận vào nhưng rẻ hơn rất nhiều so với nét cắt very good.
  • Fair cut: Viên kim cương nét cắt fair vẫn có chất lượng khá tốt, nhưng độ chiếu sáng sẽ không bằng viên kim cương nét cắt good.
  • Poor cut: Viên kim cương đã bị cắt quá sâu và hẹp hay quá cạn và rộng đến mức để thoát toàn bộ ánh sáng ở xung quanh và đáy viên kim cương.

 

net cat kim cuong

 

Độ chiếu sáng của những viên kim cương được cắt khác nhau

Mẹo chọn nét cắt kim cương

Nét cắt là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định vẻ đẹp tổng thể của một viên kim cương, bởi vì một viên kim cương cắt kém sẽ không chiếu sáng dù với độ trong suốt và cấp độ màu sắc khá cao. Trái lại, một viên kim cương dù có nước màu hoặc độ trong suốt hơi thấp cũng có thể trở nên đẹp hơn nếu được cắt tốt.

Đối với kim cương dạng tròn, nét cắt ít nhất phải đạt Very Good hay Excellent để đảm bảo viên kim cương có thể chiếu sáng tốt nhất. Đối với những dạng khác, nét cắt có thể chỉ cần đạt cấp độ Good.

Bên cạnh cấp độ của nét cắt, bạn cũng nên đảm bảo độ đánh bóng và độ đối xứng cũng phải đạt Very Good hay Excellent, những cấp độ thấp hơn có thể ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên đá dù nét cắt khá tốt.

 

net cat kim cuong

Kim cương dạng tròn phải có nét cắt đạt Very Good hay Excellent để chiếu sáng tốt nhất.

Đối với những ai quan tâm nhiều đến kích cỡ viên đá, bạn vẫn có thể chọn những viên kim cương có nét cắt Fair hay Good, đặc biệt là những dạng khác tròn. Viên kim cương của bạn sẽ không thể rực rỡ như những viên được cắt tốt cùng mức giá, nhưng bù lại, kích cỡ của nó sẽ lớn hơn đáng kể.

Tuy nhiên, dù thế nào bạn cũng không nên chọn những viên kim cương có nét cắt Poor. Bên cạnh gần như không thể chiếu sáng, việc trao đổi mua bán với chúng ít khi được chấp nhận, dù với mức giá rất thấp.

Thế giới kim cương – chuyên trang về kim cương tại cuocsongeva.com

Nét cắt kim cương là gì? Nét cắt kim cương thể hiện số lượng mặt cắt và tỷ lệ phân cắt của viên kim cương để nó có thể chiếu sáng rực rỡ nhất. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến vẻ ngoài của viên kim cương trong 4C về chất lượng kim […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

Ad
Ad

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Nếu bạn đang khao khát một kỳ nghỉ hè ngập nắng, có lẽ những món trang sức của Daniela Villegas cho Salvatore Ferragamo sẽ “đổ dầu vào lửa”,...
Sức quyến rũ của ngọc trai

Sức quyến rũ của ngọc trai

Vẻ đẹp của những viên ngọc trai từ lâu được xem như biểu tượng quý phái, sang trọng của phái đẹp. Chính vì thế mà...