31-10-2017 GMT+7

Lời nguyền đáng sợ của viên kim cương 300 tuổi đẹp nhất lịch sử

Có trọng lượng thô ban đầu lên đến 115 carat và qua nhiều lần chế tác còn lại 45,52 carat, Hope là viên kim cương xanh đen lớn nhất lịch sử, có giá trị lên tới 250 triệu USD. Tuy nhiên trong suốt hơn 300 năm qua, không một ai dám sở hữu viên kim cương đắt giá này vì nó mang lại quá nhiều bi kịch cho quá nhiều người, dù là người sở hữu, người thân hay người can thiệp gián tiếp.

1Cận cảnh viên kim cương đắt giá bị vướng lời nguyền
Lời nguyền thức tỉnh từ Ấn Độ
Người ta kể rằng, từ đầu năm 1642, một nhà buôn đá quý kiêm nhà thám hiểm người Pháp tên Jean Baptiste Tavernier đi du ngoạn khắp Ấn Độ và đã lấy trộm viên kim cương màu xanh khổng lồ từ một trong những con mắt trên tượng thần Sita – Và chuỗi bi kịch bắt đầu từ đây…
Sau khi bán viên đá cho Vua Louis XIV, Tavernier đã bị một bầy chó xé xác khi quay lại Ấn Độ trong một chuyến đi khác.
2
Nhà thám hiểm người Pháp Jean Baptiste Taverniver.

Năm 1673, Louis XIV ra lệnh cho thợ kim hoàn gọt giũa lại viên kim cương để tăng độ sáng của nó. Theo đó, viên kim cương được chế tác thành hình trái tim và chỉ còn một nửa trọng lượng ban đầu. Viên kim cương sau đó được đặt tên là “Viên kim cương xanh của nước Pháp” hay còn gọi là “Màu xanh nước Pháp”.
Viên đá quý sau đó được truyền qua đời vua Louis XV đến Louis XVI và vợ ông là hoàng hậu Marie Antoinette nổi tiếng. Cặp đôi Vua chúa này là những người tiếp theo hứng chịu lời nguyền khi cả hai đã bị chặt đầu tại cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 trước dân chúng.

3
Louis XVI và vợ ông là hoàng hậu Marie Antoinette.
Hành trình lưu lạc và gieo rắc “nỗi đau” tại Anh
Năm 1800, viên kim cương bất ngờ xuất hiện tại London dưới quyền sở hữu của hoàng hậu Tây Ban Nha Maria Louisa. Wilhelm Fals được hoàng hậu giao phó chế tác và tạo hình lại cho viên kim cương, tuy nhiên viên kim cương đã bị đánh cắp bởi chính con trai ông là Hendrick. Sự việc này đã dẫn đến cái chết đau khổ của Wilhelm Fals, không lâu sau đó Hendrick cũng tự sát.
Năm 1813, viên kim cương được mua bởi Henry Philip Hope và từ đây nó chính thức có tên là “The Hope Diamond” – Kim cương hi vọng. Lúc này, một thợ kim hoàn người Pháp tên là Barbot đã nhận ra rằng viên kim cương này rất giống với viên kim cương xanh bị thất lạc của hoàng gia Pháp, nhưng ông không đủ bằng chứng để chứng minh điều này.
Đúng hai ngày sau khi lệnh tìm kiếm viên kim cương suốt 20 năm của hoàng gia Pháp hết hiệu lực, gia đình Hope trở thành chủ nhân mới của Hope. Sau này, Francois Farges với bản sao bằng chì và nhiều tư liệu khác đã chứng minh được Hope chính là viên kim cương xanh của vua Louis XIV.
Lời nguyền của viên kim cương Hope đã giáng những đòn khốc liệt lên gia đình Hope. Sau khi Henry Philip Hope qua đời, cháu trai ông là Lord Francis Hope đã sống một cuộc sống xa xỉ và phung phí cho đến lúc phải phá sản và bán lại viên kim cương Hope. Sau đó, vợ ông bỏ theo đối thủ, còn Lord Francis thì chết trong cảnh nghèo đói, khổ sở.
4
Henry Philip Hope, người đặt tên cho viên kim cương xanh là Kim Cương Hy Vọng.

Rời khỏi gia đình Hope, viên kim cương về tay hoàng tử nước Nga Kanitowski, vị hoàng tử này đã bị giết bởi những người cách mạng. Diễn viên người Pháp Lorens Ladue, người kế tiếp sở hữu viên kim cương Hope đã tự sát ngay trên sân khấu. Một chủ sở hữu người Hy Lạp khác của Hope là Simon Motharides cùng với các thành viên trong gia đình đã qua đời do tại nạn ô tô. Nhà vua Thổ Nhĩ Kỳ Sultan Abdul-Hamid II bị truất ngôi trong thời gian trị vì, mặc dù ông chỉ sở hữu Hope trong một thời gian ngắn.

Hope và cuộc dừng chân tại Mỹ
Nước Mỹ chính là nơi dừng chân cuối cùng của viên kim cương Hy vọng – Hope. Tuy nhiên trước khi an phận tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian, nó cũng kịp gây ra nhiều tai họa ở đất nước này.
Hope được đưa đến Mỹ bởi nhà nữ trang Simon Frankel. Sau khi đổi chủ vài lần, nó đã thuộc quyền sở hữu của nhà buôn kim hoàn người Mỹ Pierre Cartier. Mặc dù lời nguyền đã buông tha cho ông, nhưng nó lại gieo rắc lời tai họa khủng khiếp cho người chủ kế sau, bà Evalyn Walsh McLean. Con trai bà đã chết vì tai nạn xe hơi, con gái bà chết do tự tử, chồng bỏ theo người phụ nữ khác còn bà bị đưa vào nhà thương điên và chết do lên cơn không lâu sau đó.
5
Evalyn Walsh McLean với viên kim cương Hope tuyệt đẹp trên cổ
6
Hàng loạt chuỗi bất hạnh xảy đến với gia đình Evalyn Walsh McLean.
Sau nhà McLean, Hope được mua lại bởi Harry Winston, một thương nhân, nhà thiết kế nổi tiếng ở New York. Ông là người đã tặng lại viên kim cương cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Smithsonian, Washington, nơi ở hiện tại của Hope, có lẽ hành động này đã giúp Harry Winston tránh khỏi lời nguyền. Tuy nhiên Hope không thật sự “ngoan ngoãn” như vậy, trước khi chịu an phận tại bảo tàng, viên kim cương này đã kịp gây ra tai họa cuối cùng cho gia đình James Todd. Trong quá trình James vận chuyển Hope từ nhà Winston đến bảo tàng, ông đã bị gãy chân do tai nạn xe. Sau đó vợ ông qua đời sau cơn đau tim và căn nhà của ông bị cháy rụi do hỏa hoạn.
7
Nhà buôn đá quý người Mỹ Harry Winston là người cuối cùng sở hữu viên kim cương ám ảnh. 
Cho đến khi đã thực sự yên nghỉ trong viện bảo tàng, giữa những lớp kính bảo vệ và không còn thuộc quyền sở hữu của ai, đến nay đã hơn 50 năm, và có vẻ viên kim cương Hope đã thực sự không còn gây tai họa cho ai nữa.
Tổng hợp

Có trọng lượng thô ban đầu lên đến 115 carat và qua nhiều lần chế tác còn lại 45,52 carat, Hope là viên kim cương xanh đen lớn nhất lịch sử, có giá trị lên tới 250 triệu USD. Tuy nhiên trong suốt hơn 300 năm qua, không một ai dám sở hữu viên kim […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

Ad
Ad

Thiết kế đẹp như váy nữ hoàng của Galia Lahav

Thiết kế đẹp như váy nữ hoàng của Galia Lahav

Cô dâu sẽ có cảm giác giống nữ hoàng khi diện thiết kế làm từ chất liệu đắt tiền của Galia Lahav trong bộ sưu...
Váy cưới màu sắc cho ngày xuân rực rỡ

Váy cưới màu sắc cho ngày xuân rực rỡ

Những màu sắc nổi bật như hồng, xanh, đỏ, đen… giúp cô dâu trở nên thời thượng và cá tính hơn trong ngày cưới của...

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Nếu bạn đang khao khát một kỳ nghỉ hè ngập nắng, có lẽ những món trang sức của Daniela Villegas cho Salvatore Ferragamo sẽ “đổ dầu vào lửa”,...
Sức quyến rũ của ngọc trai

Sức quyến rũ của ngọc trai

Vẻ đẹp của những viên ngọc trai từ lâu được xem như biểu tượng quý phái, sang trọng của phái đẹp. Chính vì thế mà...