06-05-2016 GMT+7

Những điều cần biết về giấy chứng nhận kim cương

Để chứng minh giá trị của món hàng cao cấp như kim cương, giấy chứng nhận là vật không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu vai trò và những lưu ý khi sử dụng loại giấy tờ này.

giay chung nhan kim cuong

Giấy chứng nhận kim cương là gì?

Đa phần những viên kim cương khi được mua bán trên thị trường sẽ đi kèm với giấy chứng nhận của những cơ quan giám định khác nhau. Những mẫu giấy chứng nhận kim cương này sẽ cho bạn biết toàn bộ những thông số về đặc tính, hình dạng, chất lượng của viên kim cương.

Trên mỗi giấy chứng nhận kim cương sẽ in một mã số chỉ duy nhất thuộc về viên kim cương mà nó đi kèm. Nếu viên kim cương đủ lớn, mã số này có thể sẽ được khắc bằng laser lên vòng đai của viên kim cương. Người mua có thể tra cứu thông tin về viên kim cương trên website của nhà giám định hoặc kiểm tra liệu giấy chứng nhận và viên kim cương có đúng là đi chung với nhau hay không bằng mã số của viên kim cương đó.

giay chung nhan kim cuong

Mã số được in trên vòng đai của viên kim cương được giám định bởi EGL

Những loại giấy chứng nhận kim cương

Giấy chứng nhận trên thị trường Việt Nam có thể chia thành 2 loại chính: Những mẫu giấy kiểm định của các trung tâm giám định uy tín quốc tế hàng đầu như GIA, AGSL, EGL, IGI, HRD và giấy kiểm định từ các trung tâm giám định trong nước.

Thường thì khi mua bán, những viên kim cương được giám định bởi các trung tâm quốc tế như GIA, AGSL… sẽ có giá cao hơn những viên cùng chất lượng được giám định bởi các trung tâm trong nước vì người ta tin rằng độ chính xác sẽ cao hơn.

Tuy nhiên theo thực tế hiện nay, các trung tâm giám định trong nước cũng đã đầu tư nâng cấp những máy móc hiện đại tiêu chuẩn quốc tế, cùng đội ngũ nhân viên giám định được đào tạo bài bản bởi GIA và sự nỗ lực trong việc giữ uy tín kinh doanh với khách hàng, giấy chứng nhận của các doanh nghiệp tư nhân cũng có chất lượng gần như tương đương với các trung tâm giám định quốc tế.

Một số lưu ý về giấy chứng nhận khi chọn mua kim cương

– Mặt dù các cơ quan kiểm định đều đánh giá kim cương theo những yếu tố giống nhau (4C, độ bóng, độ đối xứng…) nhưng cách dùng thuật ngữ và gọi tên các cấp phân loại có thể khác nhau. Người mua nên chú ý để không bị nhầm lẫn khi so sánh hai viên kim cương không cùng nhà kiểm định.

Bảng so sánh sự khác nhau trong cấp độ màu kim cương của các cơ quan kiểm định

 
GIA AGS HRD IGI EGL USA EGL INT.
D D D D + D + D +
E E E D D D
F F F E E D
G G G F F E
H H H G G F
I I I H H G
J J J I I H

Dựa vào bảng trên ta có thể thấy sự khác biệt trong cách đặt tên cấp độ màu kim cương giữa những nhà kiểm định. Viên kim cương nước H của IGI lại là nước I của GIA hay AGS.

– Đôi khi cũng có những trường hợp một viên kim cương có thể có hai giấy chứng nhận từ hai nhà kiểm định khác nhau. Trong trường hợp đó, người ta thường căn cứ vào giấy chứng nhận từ nhà kiểm định có uy tín cao hơn để giao dịch.

– Cùng với giấy chứng nhận, kim cương đã giám định sẽ được ép vỉ để tăng tính đảm bảo. Người mua nên kiểm tra cẩn thận, bao bì ngoài phải còn nguyên vẹn để tránh viên kim cương bên trong đã bị đánh tráo.

giay chung nhan kim cuong

Kim cương ép vỉ được kiểm định bởi GIA

– Bản sao số giấy chứng nhận của bạn thường sẽ được lưu trữ vĩnh viễn ở các cơ quan kiểm định. Do đó, khi giấy chứng nhận của bạn bị mất hay hư hỏng, bạn có thể liên hệ họ để được cấp cái mới.

– Những người có kinh nghiệm mua bán kim cương lâu năm hay những chuyên gia về kim cương thường sẽ có thể tự đánh giá chất lượng của một viên kim cương mà không cần dựa vào giấy chứng nhận. Việc này giúp họ có thể mua được những viên kim cương có chất lượng tốt với giá rẻ hơn. Nhưng nếu bạn mới mua kim cương lần đầu hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm đánh giá chất lượng kim cương, thì tốt nhất nên lựa mua những viên kim cương có giấy chứng nhận.

– Nếu bạn hiện có một viên kim cương nhưng không có giấy chứng nhận kèm theo (do vấn đề thất lạc giấy chứng nhận, viên kim cương được tặng không kèm giấy tờ…) mà bạn muốn biết rõ hơn về chất lượng của viên kim cương đó, bạn có thể đem nó đến những cơ quan kiểm định trong nước để tiến hành giám định, đánh giá và cấp giấy chứng nhận chất lượng. Việc giám định này sẽ tốn một khoản phí tùy vào viên kim cương.

Dưới đây là một số địa chỉ giám định kim cương trong nước bạn có thể tham khảo để được cấp giấy chứng nhận:

Tại Hà Nội:

 – Trung tâm Nghiên cứu – Kiểm định Đá quý và Vàng (VGC) – Tầng 3 – 91 Đinh Tiên Hoàng – Tp.Hà Nội

 – Trung tâm kiểm định đá quý Agribank – Tầng 1 – 91 Đinh Tiên Hoàng – Tp.Hà Nội

 – DOJI LAB – Tầng 4 Ruby Plaza – 44 Lê Ngọc Hân – Tp.Hà Nội

 – Viện Ngọc Học – Hội đá quý Việt Nam – 10B Tăng Bạt Hổ – Tp.Hà Nội

 – Viện đá quý, vàng và trang sức Việt – Tầng 2 – 110 Tuệ Tĩnh – Tp.Hà Nội

Tại Hồ Chí Minh:

 – Trung tâm kiểm định của PNJ tại 52A-52B Nguyễn Văn Trỗi – Phú Nhuận – Tp.HCM

 – Công Ty Cổ Phần Giám Định Rồng Vàng – SJC tại 27 – 29 Phan Chu Trinh – Phường Bến Thành, Quận 1 – Tp.HCM

Một số loại giấy chứng nhận kim cương uy tín tại Việt Nam:

giay chung nhan kim cuong

Giấy phân cấp kim cương của SJC

giay chung nhan kim cuong

Chứng thư giám định kim cương Dojilab

giay chung nhan kim cuong

Chứng nhận kim cương của Hưng Phát USA

Thế giới kim cương – chuyên trang về kim cương tại cuocsongeva.com

Để chứng minh giá trị của món hàng cao cấp như kim cương, giấy chứng nhận là vật không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu vai trò và những lưu ý khi sử dụng loại giấy tờ này. Giấy chứng nhận kim cương là gì? Đa phần những viên kim cương khi được mua bán […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

Ad
Ad

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Nếu bạn đang khao khát một kỳ nghỉ hè ngập nắng, có lẽ những món trang sức của Daniela Villegas cho Salvatore Ferragamo sẽ “đổ dầu vào lửa”,...
Sức quyến rũ của ngọc trai

Sức quyến rũ của ngọc trai

Vẻ đẹp của những viên ngọc trai từ lâu được xem như biểu tượng quý phái, sang trọng của phái đẹp. Chính vì thế mà...