12-03-2016 GMT+7

Những món trang sức cao cấp được xác định giá trị như thế nào?

Không phải tự nhiên mà người ta sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những món trang sức cao cập. Để có thể đạt được giá trị cao cấp, những món trang sức này cần rất nhiều yếu tố đặc biệt.

Trang sức cao cấp không chỉ phải thể hiện được đẳng cấp của người đeo, chúng còn mang những giá trị riêng biệt mà những món trang sức bình thường không thể nào có được. Những giá trị này là gì? Và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của trang sức cao cấp? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết này.

Dấu xác nhận tiêu chuẩn và chữ ký thương hiệu

Dấu xác nhận tiêu chuẩn (hallmark) là những dấu hiệu đặc thù được đóng vào món trang sức bởi cơ quan giám định có thẩm quyền nhằm bảo vệ quyền lợi của người mua. Khi khắc một dấu hiệu đặc thù vào món trang sức, cơ quan giám định đã cam kết về chất lượng vật liệu được sử dụng. Những dấu hiệu này sẽ cho biết loại kim loại, độ tinh khiết cũng như nơi món trang sức được làm ra và kiểm định.

image001

Dấu xác nhận tiêu chuẩn vàng 18K của Anh

Tương tự dấu xác nhận tiêu chuẩn, chữ ký thương hiệu trên món trang sức sẽ cho biết loại vật liệu và nhà sản xuất đã làm ra nó. Đôi khi, chữ ký thương hiệu sẽ được người chế tác thay đổi theo thời gian, và điều này giúp chúng ta có thể xác định được món trang sức được làm ra vào thời điểm nào.

image002

Chữ ký thương hiệu trên món trang sức vàng 18k của Cartier

Kỹ thuật chế tác

Với những kỹ thuật chế tác đặc biệt công phu, một số món trang sức sẽ có vẻ đẹp đặc trưng mà chỉ có số ít những người thợ tay nghề cao mới có thể làm ra. Và đó là lý do những món trang sức này sẽ có giá trị cao hơn rất nhiều lần so với giá trị vật liệu gốc.

Những cái tên hàng đầu trong kỹ thuật chế tác trang sức cần được nhắc đến là Jean Schlumberger, David Webb hay Aldo Cipullo…

image003

Chiếc vòng tay sử dụng kỹ nghệ tráng men pailloné của Schlumberger

Khi nhìn ngắm những chiếc vòng tay được làm ra từ Schlumberger của công ty Tiffany & Co, người ta sẽ nhận ra ngay vẻ đẹp độc đáo của kỹ nghệ tráng men đặc biệt từ thế kỷ 19 – pailloné. Với kỹ thuật này, người ta sẽ đặt những lớp men màu trong suốt lên các mẫu vàng hay bạc, từ đó tạo nên những màu sắc rực rỡ và tươi sáng. Đây là một kỹ thuật rất khó, đòi hỏi tay nghề cao và mắt thẩm mỹ cực nhạy.

Thời kỳ được làm ra:

Những món trang sức được làm vào các giai đoạn quan trọng trong lịch sử phát triển của ngành thiết kế trang sức như Victorian, Art Deco hay Mid-Century Modern… sẽ có giá trị rất đặc biệt. Điều này là do không chỉ có thiết kế tinh xảo với kỹ thuật gia công đặc biệt, những món trang sức này còn mang theo những câu chuyện lịch sử từ nguồn gốc của chúng.

image004

Chiếc nhẫn Art Deco với những viên kim cương và sapphire được cắt kiểu Châu Âu cổ

Để tìm ra thời kỳ được tạo ra của một món trang sức, người ta sẽ chú ý đến các chi tiết thiết kế, kỹ thuật chế tác đặc trưng cũng như loại vật liệu được sử dụng tùy theo mỗi thời kỳ. Chẳng hạn như món trang sức vào thời kỳ Art Deco sẽ thường có những đường nét hình học rõ rệt, được làm từ bạch kim nạm kim cương và đá màu cắt kiểu cổ.

Chất lượng vật liệu

Để đảm bảo giá trị của món trang sức, vật liệu và đá quý đều được chọn lọc rất kỹ lưỡng trước khi được sử dụng để chế tác. So với những món trang sức thương mại, những tiêu chuẩn dành cho đá quý và vật liệu được chọn sẽ khắt khe hơn rất nhiều.

Những viên đá quý trong trang sức cao cấp đều phải có màu sắc, độ tinh khiết và nét cắt hoàn hảo. Những vật liệu như vàng, bạch kim cũng phải đảm bảo độ nguyên chất, độ sáng cũng như màu sắc.

Mức độ quý hiếm và kích thước của đá quý cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá trị của món trang sức. Bản thân những viên kim cương hoặc đá quý có màu sắc đặc biệt hiếm gặp hay lớn bất thường đã có giá trị rất cao, vì vậy khi được làm thành một món trang sức, chắc chắn món trang sức đó cũng sẽ rất quý giá.

Không phải tự nhiên mà người ta sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua những món trang sức cao cập. Để có thể đạt được giá trị cao cấp, những món trang sức này cần rất nhiều yếu tố đặc biệt. Trang sức cao cấp không chỉ phải thể hiện được đẳng […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

Ad
Ad

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Nếu bạn đang khao khát một kỳ nghỉ hè ngập nắng, có lẽ những món trang sức của Daniela Villegas cho Salvatore Ferragamo sẽ “đổ dầu vào lửa”,...
Sức quyến rũ của ngọc trai

Sức quyến rũ của ngọc trai

Vẻ đẹp của những viên ngọc trai từ lâu được xem như biểu tượng quý phái, sang trọng của phái đẹp. Chính vì thế mà...