30-04-2016 GMT+7

Phân biệt carat và ly khi mua kim cương

Đây là hai từ bạn nghe rất nhiều trong mua bán, trao đổi kim cương. Nhưng khi nào thì dùng ly? Khi nào thì dùng carat? Hiểu rõ hai khái niệm này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chọn mua kim cương của bạn.

Carat và ly là gì?

Tại Việt Nam, trong mua bán kim cương, người ta dùng số ly để chỉ kích thước của một viên kim cương. Một ly sẽ bằng một milimet. Vì vậy, khi nói đến một viên kim cương 4 ly 56 thì người ta có ý chỉ đường kính của viên kim cương đó là 4.56 milimet

Tuy nhiên, sẽ rất khó để so sánh giá trị theo kích thước nếu những viên kim cương có hình dạng khác nhau. Vì vậy, trong giao dịch quốc tế, người ta thường dựa vào trọng lượng của kim cương để xác định giá.

Đơn vị để đo trọng lượng của kim cương là carat. Một carat sẽ bằng chính xác 0.2 gam. Đối với khối lượng nhỏ hơn, người ta sẽ dùng points hoặc cents, với 100 points sẽ bằng 1 carat. Bạn cũng cần phân biệt carat kim cương với đơn vị karat thường dùng để chỉ độ nguyên chất của vàng.

phan-biet-carat-va-ly-khi-mua-kim-cuong-1

So sánh độ lớn của những viên kim cương theo ly và carat

Mối liên hệ giữa carat và ly

Thường thì kim cương có số ly càng lớn thì sẽ có trọng lượng carat càng lớn, nhưng hai viên kim cương có cùng số ly chưa chắc là sẽ cùng lượng carat. Hay nói cách khác, nếu hai viên kim cương có cùng lượng carat, nhưng được cắt theo tỷ lệ nông, sâu khác nhau, thì sẽ dẫn đến số ly của chúng cũng khác nhau. Việc qui đổi chính xác số carat và số ly là điều hoàn toàn không thể, nhưng bạn có thể tham khảo kích thước của từng carat của những viên kim cương được cắt chuẩn dưới đây:

phan biet carat va ly

Kích thước thường gặp của kim cương theo carat

Kim cương được định giá theo lượng carat

Giá kim cương không tính theo từng carat  (như vàng được bán theo chỉ, lượng) mà viên kim cương càng to sẽ có giá theo mỗi carat càng lớn. Hiểu một cách đơn giản là hai viên kim cương 1 carat sẽ có giá thấp hơn nhiều so với một viên kim cương 2 carat.  Điều này là do viên kim cương càng lớn thì lại càng quý hiếm nên giá trị của chúng sẽ tăng tương đương theo độ lớn.

Mẹo mua kim cương theo carat và ly

Những viên kim cương có số carat tròn như 0.5 carat, 0.75 carat, 1.00 carat… thường được khách hàng yêu thích và chọn mua nhiều. Vì vậy, nếu bạn không tìm được một viên kim cương ưng ý có số carat tròn như trên, bạn có thể chọn mua những viên kim cương có trọng lượng xê dịch nhẹ hơn một chút so với những số carat này, ví dụ như 0.45 carat, 0.72 carat, 0.91 carat,…vì chúng sẽ đa dạng, có nhiều lựa chọn hơn. Không những vậy, trong thực tế, một viên kim cương có khối lượng nhỏ hơn có thể có đường kính gần như tương đương với viên nặng hơn, khiến chúng trông như có độ lớn bằng nhau khi nhìn từ trên xuống. Ví dụ, một viên 0.91 carat thường sẽ có mức giá trên mỗi carat thấp hơn so với một viên đầy đủ 1.0 carat nhưng khi nhìn bằng mắt thường, 2 viên có độ lớn gần như bằng nhau.

 

phan biet carat va ly

Chương trình giảm giá với một viên kim cương 1.90 carat

phan biet carat va ly

Hai viên kim cương có cùng khối lượng carat nhưng viên có số ly cao hơn lại có giá rẻ hơn do cắt cạn hơn.

Đối với những viên kim cương dưới 0.75 carat do yêu cầu về ngân sách, bạn có thể cân nhắc kiểu dáng marquise, hình dạng kéo dài của viên đá sẽ giúp chúng có số ly lớn hơn nhiều (và sẽ trông to hơn) so với những viên tròn cùng trọng lượng.

phan biet carat va ly

So sánh kích thước hai viên kim cương dạng tròn và dạng marquise 1 ct

Thế giới kim cương – chuyên trang về kim cương tại cuocsongeva.com

Đây là hai từ bạn nghe rất nhiều trong mua bán, trao đổi kim cương. Nhưng khi nào thì dùng ly? Khi nào thì dùng carat? Hiểu rõ hai khái niệm này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chọn mua kim cương của bạn. Carat và ly là gì? Tại Việt Nam, trong mua […]

Có Thể Bạn Quan Tâm
Ý kiến bạn đọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Liên Quan

Ad
Ad

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Những chú vẹt của Ferragamo – trang sức lý tưởng cho hè 2016

Nếu bạn đang khao khát một kỳ nghỉ hè ngập nắng, có lẽ những món trang sức của Daniela Villegas cho Salvatore Ferragamo sẽ “đổ dầu vào lửa”,...
Sức quyến rũ của ngọc trai

Sức quyến rũ của ngọc trai

Vẻ đẹp của những viên ngọc trai từ lâu được xem như biểu tượng quý phái, sang trọng của phái đẹp. Chính vì thế mà...